Sửa Bếp Từ Mất Nguồn

Sửa bếp từ lỗi mất nguồn, một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến lỗi mất nguồn của bếp từ, bếp điện từ. Cách nhận biết bếp từ có thật sự bị lỗi mất nguồn hay không, một số phương pháp xử lý cơ bản trước khi gọi thợ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm sửa chữa lỗi mất nguồn của bếp từ, bài viết hy vọng cung cấp thêm một số kiến thức cơ bản để khách hàng đang dùng bếp từ, bếp điện từ có thể xác định được bếp đang bị lỗi hay không.


Bếp từ ( bếp điện từ ) bao gồm bếp đơn, bếp đôi, bếp ba, …. đều hoạt động cùng một nguyên lý là cảm ứng điện từ ( sản sinh ra nhiệt năng bằng dòng điện Fuco ). Để tạo ra dòng điện Fuco ( dòng điện xoáy 1 chiều ) chạy bên trong nồi, biến năng lượng điện thành nhiệt năng đun chín thức ăn, bếp từ cần có bộ phận phát công suất ( gọi là mạch điện công suất ).

Một số mẫu mạch công suất bếp từ hiện nay:

Mạch công suất từ tiêu chuẩn châu á:

Khi bếp từ đang dùng bị mất điện ( mất nguồn ): Việc đầu tiên cần làm với người sử dụng là tìm 1 ổ cắm khách nối điện lại nơi đặt bếp và cắm lại xem có bị không lên điện ( chỉ thử với trường hợp bếp bị mất nguồn điện nhưng không gây mất điện nhà ).

Thường lỗi mất nguồn của bếp từ 90 % do lỗi chập mạch công suất, 10% còn lại do hư ổ cắm, hư dây cắm vào bếp.

Kỹ thuật sẽ xác định lỗi mất nguồn của bếp từ theo cách sử dụng đồng hồ đo để xác định.

Để sửa lỗi mất nguồn của bếp từ, kỹ thuật viên chia làm 2 khả năng để xử lý khi đã xác định lỗi do mạch công suất.

Trường hợp thứ nhất: Khối phát công suất không bị chập ( khối này không bị chập khi cầu chì bảo vệ mạch không đứt, chính xác đến 99% ), với trường hợp này kỹ thuật tập trung xử lý khối nguồn DC ( khối nguồn xung ).

Trường hợp thứ hai: Khối phát công suất bị chập ( đứt cầu chỉ bảo vệ ), Kỹ thuật sẽ tập trung xử lý khối công suất ( thuật ngữ chuyên ngành gọi là IGBT ).

Với trường hợp bếp từ bị lỗi mất nguồn ( sau khi đã xác định bếp bị hư thật sự ) khách hàng cần liên hệ với trung tâm sửa chữa bếp để kỹ thuật viên đến tận nhà để sửa chữa.Hotline 0914253634

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *